Gỗ quý để làm đàn Guitar ngày càng hiếm

JohnBeland Trước đây, đàn Guitar luôn luôn được sản xuất bằng gỗ, & thông thường là những mẫu gỗ giá trị. Nhưng 10 năm quay về đây, nguồn gỗ cực hiếm để triển …

JohnBeland Trước đây, đàn Guitar luôn luôn được sản xuất bằng gỗ, & thông thường là những mẫu gỗ giá trị. Nhưng 10 năm quay về đây, nguồn gỗ cực hiếm để triển khai đàn Guitar đang càng ngày càng hết sạch & rất cần được bảo tồn

Chính vì như thế mà các doanh nghiệp cung cấp đàn Guitar đã nhập cuộc vào một trong những trào lưu còn phôi tnhị là trào lưu “Doanh nghiệp sở hữu nhiệm vụ mang làng mạc hội” nhằm mục đích mục đích pr cho việc quản trị rừng & khai quật rừng vững chắc và kiên cố.

Nchơi tệy càng có rất nhiều cánh rừng già bị chặt phá khiến những mẫu gỗ nhiệt đới dùng để làm đàn như kinh dịhogany (giđường ống dẫn gỗ mun của Việt Nam), ebony (giđường ống dẫn gỗ trắc) and rosewood (giđường ống dẫn gỗ cẩm lai) phát triển thành không nhiều.

  • Hết gỗ hết việc

Christian F. Martin IV là tầng lớp thứ sáu thừa hưởng c.ty của mái ấm gia đình chuyên về chế tạo đàn guitar – C. F. Martin andamp; Company. Nhưng ông lại là kẻ trước tiên trong nhà hoang mang về sự việc lưu hành của những dòng gỗ đặc trưng dùng để làm làm đàn guitar hiệu Martin. Đây là hiệu đàn được những ca sĩ, nhạc sĩ phổ biến như Sting, Paul Simon, Jimmy Buffett & John Mayer ưu chuộng.

“Nếu tôi dùng hết những mẫu gỗ giỏi, thì chẳng mấy chốc tôi sẽ hết việc làm”, Christian F. Martin IV cho thấy. “Tôi còn tồn tại con gái mới nhì tuổi tên là Claire Frances Martin. Cháu hoàn toàn có thể được xem là tầng lớp thứ bảy của phòng C. F. Martin. Tôi mong cháu hoàn toàn có thể kiếm tìm được những dòng gỗ thiết yếu, hao hao tổ tông tôi and tôi đã tra cứu được trong 174 năm qua”.

Vì thế, cùng theo với Martin, những nhà làm đàn guitar khác – Taylor, Fkết thúcer & Gibác sỹon – không còn bó tay, tiếp tục nghĩ là nguồn cung cấp những mẫu gỗ quý nói bên trên là bất tận.

Đàn Gutiar Acoustic Valote VA-303W

  • Gỗ quý để gia công đàn Guitar càng ngày càng hi hữu

Bốn nhà làm đàn này là các doanh nghiệp tứ nhân bé. Gần đây, họ nhập cuộc vào trong 1 trào lưu còn phôi tnhì là trào lưu “Doanh nghiệp sở hữu trọng trách sở hữu xóm hội”. Họ nhập cuộc không chỉ để chứng minh mình tử tế mà còn nhằm mục tiêu bảo an cho sự sống và cống hiến cho còn sau đây của chúng ta mình nữa. Họ đã hiệp tác mang Tổ chức Bảo vệ môi trường xung quanh Greenpeace (Hòa suy bình xanh) để có mặt trên thị trường chiêu tậpt đồng minh mà mục đích đó là quảng cáo cho việc quản trị rừng & khai quật rừng vững chắc và kiên cố.

Bob Taylor, Chủ ghen tuôngch kiêm sáng lập viên Công ty Taylor Guitars tại El Cajon (California) cho biết thêm, trong tầm 35 năm qua, ông đã quan sát thấy những dòng gỗ quý để gia công đàn biệt tăm dần. Ông cho biết thêm: “Trong các năm 1970, tôi thường sắm gỗ rosewood của Brazil tại địa điểm có lạnh lẽo 2 đô la Mỹ/foot vuông. Nay thì không hề nào chế tạo đàn mang dòng gỗ đó nữa… Nếu cửa hàng chúng tôi sở hữu sắm được gỗ đi chăng nữa thì cũng tương tự như con số hiếm hoi bắt buộc rất đắt tiền trong game. Việc đốn hạ dòng cây gỗ này đã biết thành ngưng lại rồi”.

Ông cho biết thêm lắp: “Trước đây, kinh dịhogany cũng đầy thị phần, gần giống hàng hóa bình thường. Nay thì chỉ có 1 số ít c.ty khai quật được phép đốn cái cây gỗ này, & lạnh lẽo cả thì đã vọt lên đến mức trời”.

Đàn Guitar Classic Valote VC-303F

  • Những “ông to” trong nchơi kémnh phân phối đàn Guitar đã lên tiếng để bảo đảm nguồn gỗ quý

Kể từ thời điểm tháng 1-2006, Tổ chức Hòa suy bình xanh cộng tư nhà làm đàn Martin, Taylor, Foverer and Gibác sỹon đã pr cho việc đốn hạ cây cỏ 1 cách chọn lọc, kiên cố; quan trọng là tại những vùng rừng núi ở Đông Bắc Alaska – vị trí địa lý thú vị: 1 bên biển cả, 1 bên núi, khí hậu đặc biệt quan trọng thích đáng cho dòng cây làngg dùng để làm làm đàn.

Cây lớn nhất ở đây là làng mạcg sitka – hàng trăm ngàn năm tuổi – đã trở nên chặt nhiều. Và Hòa tị nạnhnh xanh đang cổ xúy những chủ đất dùng những phương pháp mới nhằm mục tiêu bảo tồn các cánh rừng sitka. Scott Paul, điều hướng viên chương trình bảo tồn rừng của Hòa tị nạnhnh xanh, cho thấy thêm trường hợp cứ tiếp tục đà đốn gỗ không có tội vạ như hiện giờ thì chỉ chừng năm, bảy năm nữa thôi, mẫu làng mạcg này sẽ biệt tích.

Nếu vấn đề này xẩy ra, thì đó được xem là cơn ác chiêu tậpng so với những nhà làm đàn. Theo Paul, sitka là giống dẫn xómg quý, dùng làm làm mặt đàn guitar hoặc tkhô nóng tạo âm của đàn piano. Những thế giới đùa guitar suất xác cao rất thích sitka 250 năm tuổi, vì nó cho ra chiêu tậpt chiếc tiếng động đặc trưng.

Các nhà làm đàn đang cố gắng search những chiếc gỗ thuộc rừng trồng, có không ít and giá tốt hơn những cái gỗ quý. Nhưng quả đât đều thừa nhận rằng quả đât nghịch, khi để dành ra nhiều tiền vàng để sắm đàn, thì luôn luôn tìm kiếm các cây đàn với tiếng động quan trọng đặc biệt cộng xúc cảm đẹp do những dòng gỗ làm đàn cổ điển sinh ra.

Thị thuồng đàn guitar không to – mỗi năm riêng tại Hoa Kỳ mang chừng ba triệu cây đàn thùng & đàn guitar điện được tiêu thụ – nhưng lại đang cải thiện trưởng, quan trọng trong giới nghịch a ma tơ nhưng nghiêm chỉnh. Họ là các nhân loại chuẩn bị trả 2.000 đô la hoặc lớn hơn nữa cho 1 cây đàn unique cao.

Nguồn (Theo New York Times)

Trả lời

JohnBeland
Copyright © 2001 JohnBeland.com All Rights Reserved.